ĐỤC THỦY TINH THỂ KHÔNG CÒN LÀ ĐỘC QUYỀN BỆNH NGƯỜI GIÀ

Dấu hiệu sớm của bệnh đục thủy tinh thể:

Theo ThS.Bs Phí Duy Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Mắt Tp.HCM, dấu hiệu đầu tiên của đục thủy tinh thể là làm cho bệnh nhân thấy giảm sút thị lực, lúc rõ lúc mờ, bắt đầu thấy chói mắt, ra ánh sáng sẽ thấy khó nhìn.

Một số người trẻ khi đi đo thị lực thì rất tốt. Tuy nhiên, khi ra nắng hoặc lái xe vào buổi tối thì thị lực lại suy giảm nhiều.

Ngoài ra, những người bình thường đột nhiên thấy mình như bị cận thị, hoặc những người đang phải đeo kính viễn thị để đọc sách, tự nhiên không cần đeo kính đọc sách vẫn đọc được.

Khi nặng hơn, bệnh nhân bắt đầu thấy hình ảnh bị nhòe ngày một rộng, nhìn một thành hai, ở trong mát, râm thì thấy rõ nhưng khi ra trời sáng thì khó nhìn.

Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, là một thấu kính hai mặt lồi, trong suốt, dày 4mm và rộng 9mm, được bao bọc bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải.

Nắng chói chang, khói bụi và dị vật là những nguyên nhân có thể làm tổn thương thủy tinh thể

Thủy tinh thể có chức năng điều tiết để vật thể bên ngoài mắt dù gần hay xa cũng đều có ảnh xuất hiện trên võng mạc.

Thủy tinh thể bị đục cũng giống như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài. Nếu bị đục hoàn toàn, hình ảnh sẽ không vào được võng mạc, gây mù.

ThS.Bs Phí Duy Tiến cho biết đục thủy tinh thể (cườm khô) có 3 loại gồm bẩm sinh, do bệnh lý, chấn thương hoặc do tuổi già (trên 50 tuổi).

Một số bệnh toàn thân, yếu tố ô nhiễm môi trường hoặc quá trình lao động, đôi mắt không được bảo vệ đúng cách hoặc dị vật rơi vào trung thủy tinh, gây chấn thương cũng có thể dẫn đến đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, yếu tố này hoàn toàn có thể phòng tránh. Cụ thể, những người phải làm công việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mạnh như nấu thủy tinh, hàn thép, thợ xây thường xuyên làm việc ngoài trời nắng gắt…thì trước tiên sẽ tổn hại tới điểm vàng của mắt. Ban đầu, những người này không cảm thấy có gì bất ổn xảy ra với mắt nhưng về lâu dài, thủy tinh thể sẽ sớm bị đục.

Ngoài ra một số bệnh gây đục thủy tinh thể sớm có thể kể đến như tiểu đường, viêm khớp, hen xuyễn, viêm xoang. Việc lạm dụng thuốc điều trị, chống viêm có chứa corticoid lâu ngày mà không theo chỉ định của bác sỹ có thể gây đục thủy tinh thể.

Cũng theo bác sỹ Tiến, nhiều người cứ thấy mắt đỏ, lèm nhèm, khó chịu là tự động mua thuốc về nhỏ mắt chứ không đi khám. Nhỏ thuốc vào thấy hiệu quả tức thời, mát mắt, sảng khoái, tạm thời xoa dịu cảm giác khó chịu là tiếp tục dùng. Bản chất của thuốc là tốt và hiệu quả nếu được dùng theo chỉ định về thời gian, liều lượng, tình trạng bệnh và độ tuổi của bệnh nhân. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay gây đục thủy tinh thể sớm.

Ngoài ra, khi đi đường, có ít người có thói quen đeo kính bảo vệ mắt, trong khi khẩu trang, găng tay, áo chống nắng lại quây kín người.

Cấu tạo của thủy tinh thể là protein. Khi tỉ lệ protein thay đổi sẽ gây đục thủy tinh thể và không giữ được môi trường trong suốt của thủy tinh thể nữa. Vì vậy đục thủy tinh thể có liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao trong quá trình lão hóa, ở cùng một độ tuổi có người bị đục thủy tinh thể có người lại không bị.

Vậy chúng ta cần làm gì để hạn chế bị đục thủy tinh thể ???

Theo ThS.Bs Phí Duy Tiến, mọi người nên:

  • Bảo vệ mắt khỏi tia cực tím, khói bụi, vi khuẩn và các dị vật bằng cách sử dụng kính khi ra đường.
  • Hạn chế lái xe vào ban đêm nếu thị lực kém, bị lóa hoặc nhìn thấy vầng hào quang quanh nguồn sáng.
  • Thường xuyên kiểm tra thị lực nếu có bệnh về mắt.
  • Đọc sách, viết bài trong môi trường đầy đủ ánh sáng.
  • Theo dõi và kiểm soát tốt các bệnh toàn thân, đặc biệt là đái tháo đường.
  • Ăn thức ăn có chứa các chất chống oxy hóa, kẽm, omega 3 và các vitamin A, B2, C, E như rau xanh, trái cây, củ quả có màu vàng và đỏ, thịt nạc, các loại đậu hạt, sữa và cá.
  • Không hút thuốc lá, hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.
  • Không tùy ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt, hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào được hứa hẹn sẽ làm cho thủy tinh thể trong trở lại.

Hiện tại phẫu thuật thay thủy tinh thể được xem là phương pháp duy nhất để phục hồi chức năng thủy tinh thể, vì một khi đã mờ thì chưa có một phương pháp nào có thể làm thủy tinh thể trong suốt trở lại được.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.